nghề khoan giếng chúng tôi

Nghề khoan giếng chúng tôi
Nắng gay gắt, hạn hán kéo dài, nhu cầu nước sinh hoạt, tưới tiêu tăng cao, nhờ đó, nghề đào, khoan giếng “đắt khách”, thợ đào giếng làm không hết việc.
Mùa hạn, rất nhiều người dân thuê thợ khoan giếng tìm nước.
Trên địa bàn có khoảng 50 hộ làm nghề đào giếng, đúc cống giếng, tập trung ở 2 làng Nhân Huống và Tân Khôi, giải quyết việc làm cho khoảng 200 lao động địa phương, với mức thu nhập khoảng 6 – 15 triệu đồng/người/tháng.
Nghề khoan giếng ‘đắt khách’ mùa hạn
Thợ đào giếng khơi ở Quỳnh Diễn làm việc không ngơi tay trong những ngày nắng hạn. Sau thấy nghề ăn nên làm ra”, cha truyền con nối, thành lập các tổ, nhóm thợ rồi lan dần ra cả làng. “Mùa hạn nỏ khi mô thợ đào giếng “ngồi không”. Nhờ có nghề nên người dân 2 làng này có cuộc sống khấm khá hơn cho biết.
Nghề khoan giếng chúng tôi
Nghề khoan giếng ‘đắt khách’ mùa hạn
Phụ nữ có thêm thu nhập từ việc đúc cống.
Đào giếng là nghề vất vả, khó nhọc nhưng đổi lại, thợ đào giếng được trả công khá cao, từ 300-400 ngàn đồng/người/ngày. Như mùa hạn năm nay, nhu cầu nước sinh hoạt, tưới tiêu nhiều nên thợ đào giếng làm không hết việc.
Nghề khoan giếng chúng tôi
Có nhiều hôm đành chối khách, làm không xuể. Hoặc nhận lúc 3-4 giếng nhưng chỉ động thổ lấy ngày rồi đào dần. Mùa hạn ni, những vùng như Quỳnh Lưu, Diễn Châu rất cần nước, vừa sử dụng sinh hoạt, vừa tưới cho hoa màu. Đặc biệt, đây cũng là mùa mà người ta xây dựng nhiều, nhu cầu nước tăng nên ngày nào cũng có việc để làm, trung bình mỗi tháng mùa cao điểm, mỗi thợ đào giếng có thu nhập từ 10-20 triệu đồng. anh Thảo – một thợ khoan giếng cho biết.
Nghề khoan giếng chúng tôi
Cùng đó, nghề đúc cống giếng phát triển, tạo thêm việc làm cho lao động trong vùng, nhất là cho chị em phụ nữ. Bắt đầu từ 4h sáng, người dân dậy cơm nước xong là trộn hồ đá dăm, xi măng và cát, sau đó dựng khuôn và đổ cống. Trung bình mỗi ngày, 1 người đổ được khoảng 10 cống, trừ chi phí còn được vài trăm ngàn tiền công.
Nghề khoan giếng chúng tôi
Nghề khoan giếng ‘đắt khách’ mùa hạn
Trung bình mỗi tháng mùa cao điểm, thợ khoan giếng có thu nhập khoảng 10 triệu đồng.
Sau nhiều năm sống trong cảnh chật vật vì giếng nhà cạn nước, phải đi xin nước nấu ăn, năm nay, quyết định tìm thợ khoan thêm giếng. “Nhưng nhóm thợ này hẹn phải nửa tháng nữa mới đến khoan được bởi họ kín lịch đến cuối tháng ni”, ông Hòa cho biết.
Hiện ở Quế Phong có 4 tổ thợ khoan giếng. Thời điểm đỉnh hạn, nước khe suối khan hiếm, ngoài ra, do nguồn nước sông suối ngày càng bị ô nhiễm nên người dân chuyển sang khoan giếng để được dùng mạch nước ngầm. Do đó, nhu cầu khoan giếng cao, là cơ hội cho các tổ thợ khoan giếng tăng thu nhập.
Nghề khoan giếng chúng tôi
Thợ khoan giếng cho biết: Tôi đi làm công nhân khoan giếng ở các tỉnh phía bắc cũng đã lâu, nay gom tiền và vay mượn thêm sắm bộ máy về quê làm. Công việc của chúng tôi vào mùa cao điểm là tháng 2 đến tháng 8 hàng năm, còn 4 tháng mùa mưa thì chuyển sang làm việc khác. Thời gian khoan giếng thường từ 1 tuần đến nửa tháng/giếng, được trả công từ 10-15 triệu đồng/giếng. Trừ chi phí vật tư, dầu, hao mòn máy khoảng 4-5 triệu đồng còn lại trả công lao động. Nghề khoan giếng chúng tôi

Bài Viết Liên Quan