khoan giếng uy tin, bảo đảm

KHOAN GIẾNG
Các điều kiện lựa chọn giếng khoan và vị trí

Loại giếng khoan

Căn cứ vào mức độ sử dụng, điều kiện nguồn nước ngầm, điều kiện địa chất thủy văn và kết cấu hạ tầng của địa chất của từng khu vực, khả năng hạ thấp mực nước trong lòng đất. Có thể lựa chọn loại hình giếng khoan khai thác nước khoan giếng công nghiệp hay giếng khoan dân dụng. Tuy nhiên để khoan được khoan giếng công nghiệp với đường kính chiều sâu lớn thì cần có rất nhiều kiến thức chuyên ngành, kỹ thuật hiện đại thì mới có thể thực hiện đặc biệt phải sử dụng máy bơm chìm chuyên giếng khoan để khai thác nước sau khi đã khoan xong. Vì vậy trong bài viết này chúng tôi chỉ gói gọn trong phạm vi hướng dẫn khoan giếng dân dụng.

khoan giếng công nghiệp


Lựa chọn vị trí khoan giếng theo phạm vi ảnh hưởng

Đối với giếng khoan cho mục đích cấp nước sinh hoạt thì khoan với đường kính D60, khoảng cách giữa 2 giếng cách nhau 150met giếng cách nhà vệ sinh hoặc khu chuồng trại tối thiểu 8met để đảm bảo hợp vệ sinh.

Đối với giếng khoan phục vụ cho tưới ruộng đường kính D60, khoảng cách giữa 2 giếng 250met. Không nên bơm đồng thời các giếng liền kề nhau. Khoảng cách tối thiểu từ giếng khoan chống hạn cho cây trồng đến giếng cấp nước sinh hoạt 500met.

Nên chọn vị trí các giếng khoan ở vùng thấp và có tầng chứa nước lớn.

Chọn phương pháp khoan

Tùy theo địa tầng từng vùng Có thể chọn:

Phương pháp khoan xoay với dung dịch đất sét và ống chống. Khi khoan xong chú ý rửa lỗ khoan bằng máy sục khí.

Phương pháp đóng giếng: Phương pháp này ngay nay ít được sử dụng do tốn nhiều công sức

Cấu tạo của giếng khoan

Một giếng khoan khai thác nước dưới đất thường có:

Miệng giếng Thường kết hợp bố trí vị trí đặt máy bơm nước giếng khoan.

Thân giếng được cấu tạo bằng ống thép hoặc ống nhựa có nhiệm vụ chống nước nhiễm, chống sạt lở giếng.
Chiều dài của ống vách

Bộ phận thu nước Được nối với ống vách có nhiều khe, lỗ lưới dùng để thu nước, được bố trí tại tầng trữ nước vào giếng. Chiều dài ống lọc khoảng.

Ống lắng Bố trí dưới ống lọc nước. Dùng để lắng cặn cát và chịu lực khi thổi súc rửa giếng. Chiều dài ống lắng khoảng.

Khoan, lắp đặt giếng

Lựa chọn vị trí khoan giếng và phương pháp khoan như chúng tôi đã nói ở trên. Sau đó sử dụng mũi khoan phá mẫu có độ sắc cao để khoan những mét khoan đầu. Vì đất trên mặt thường cứng hơn nên phải sử dụng mũi khoan sắc để việc tiến hành dễ dàng hơn. Sau đó ta có thể thay mũi khoan.

Khi khoan khoan cần chuẩn bị dây dẫn nước và máy nén khí để bơm nước xuống đẩy mùn lên.

Kết cấu giếng gồm ống chống, ống lọc, ống lắng

Sau khi khoan giếng cần phải kết cấu giếng gồm ống chống, ống lọc và ống lắng. Thông thường với giếng khoan có độ sâu nhỏ ta có thể kết cấu 3 bộ phận này trước rồi mới thả xuống giếng và chèn sỏi. Còn nếu độ sâu lớn thì kết cấu ống lắng – ống lọc – và một phần ống chống, sau khi thả xuống tiếp tục kết cấu phần còn lại của ống chống đến miệng.

Khi lắp đặt hoàn thành, phải cách ly giếng để khỏi bị nhiễm bẩn từ bề mặt đất xuống và các tầng ngậm nước không dùng đến bằng cách chèn xung quanh bên ngoài ống vách giếng lớp đất sét có độ sâu tối thiểu là 1m, quanh miệng giếng lớp đất sét rộng, tạo bệ giếng bằng bê tông, kích thước dài, rộng và cao để nước bẩn không thấm vào khoan giếng.

Bài Viết Liên Quan