KHOAN GIẾNG – KHOAN ĐỊA CHẤT

KHOAN GIẾNG – KHOAN ĐỊA CHẤT

Hôm nay, xin bàn về nghề khảo sát địa chất, địa hình với anh em làm nghề. Liệu rằng nghề 1 nghề vất vả nhưng có đáng để chúng ta đam mê theo đuổi.

Công việc khảo sát trắc địa thay đổi theo nhiệm vụ, thông thường bao gồm: Lập bản đồ thể hiện các yếu tố địa chất(khảo sát địa chất lập bản đồ địa hình, khoan giếng – khoan địa chất địa vật, các chi tiết trên mặt đất (khảo sát địa hình). Gọi chung Khảo sát trắc địa.

Những người “3 chân-1 mắt”, thời gian làm việc hầu hết ngoài công trường. Thỉnh thoảng chúng ta vẫn bắt gặp họ trên đường với những dụng cụ đo đạc như chiếc 3 chân, nheo nheo nhắm nhắm với những bia hiệu có đánh số…
Ảnh: Khảo sát địa hình tại công trình Cảng Thanh Lễ
Ở lỗi này phần lớn do biện pháp thi công không đảm bảo hoặc không phù hợp. Tay nghề chuyên môn của thợ cũng một nguyên nhân gây ra lỗi này. Không thể chắc chắn người thợ thi công cao tầng thì sẽ thừa khả năng làm dân dụng. Đây sai lầm không phải của ít người. khoan giếng – khoan địa chất

Tuy nhiên cũng có những trường hợp tương tự như ví dụ sau xảy ra: 02 công trình phố nằm kề nhau, công trình làm trước khi thi công nền đất cứng, đảm bảo chịu lực kết cấu móng băng cho công trình. Tới công trình kề bên khi thi công, đơn vị thiết kế cũng yên tâm thiết kế kết cấu chịu lực móng băng. Sau khi thi công đúng bản vẽ, công trình đã bị lún, nứt nghiêm trọng.

Vậy lỗi do đâu? Bạn hãy tưởng tượng từ rất lâu nền đất trên nằm ở vị trí hố rác, ao hồ, kênh rạch… sau bao năm được lấp lại, hai công trình vô tình nằm trên ranh giới hiển nhiên nền đất hai bên sẽ khác nhau hoàn toàn. Vậy làm sao để tránh khi gặp trường hợp tương tự như thế này.
Một lời khuyên dành cho bạn hãy báo về đơn vị thiết kế ngay khi đào móng thấy nền đất không an toàn để có giải pháp kết cấu móng thay đổi phù hợp. khoan giếng – khoan địa chất

Trắc địa ngành học liên quan đến sự đo đạc, biểu diễn, phân tích quy luật, cập nhật và hiển thị các thông tin không gian được thu thập từ những thiết bị đặt trên mặt đất cũng như trên tàu thuyền đến các bộ cảm biến đặt trên máy bay hay các vệ tinh chuyển động trên trái đất nhiều nguồn dữ liệu khác nhau liên quan đến đặc điểm vật lý của trái đất môi trường xây dựng.

Những thông tin này sẽ được xử lý, phân tích bởi các công nghệ tiên tiến nhất được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực góp phần phát triển kinh tế xã hội như: quy hoạch thành phố nông thôn, quản lý đô thị, tài nguyên thiên nhiên môi trường, quản lý đất đai quy hoạch sử dụng đất, thi công quan trắc.

Ngoài ra, kỹ sư tốt nghiệp ngành này có khả năng nghiên cứu, ứng dụng những công nghệ mới trong lĩnh vực trắc địa bản đồ như: hệ thống thông tin địa lý, kỹ thuật định vị bằng vệ tinh, lượng ảnh viễn thám, công nghệ xử lý ảnh…

Hiện nay những nơi đào tạo kỹ sư trắc địa như: trường Cao đẳng Tài nguyên Môi trường trường Đại học mỏ địa chất (trường Cao đẳng Tài nguyên Môi trường đào tạo kỹ sư thực hành, còn đào tạo ngành này ở bậc đại học kỹ sư nghiên cứu quản lý), khoan giếng Khoa Địa chất Đại học Bách Khoa, Đại học Khoa Học Tự Nhiên, Đại học Quốc Gia, Đại học Xây dựng, Giao Thông Vận Tải…

Một trong những chuyên ngành của nghề kỹ sư trắc địa, đó vẽ bản đồ. Với kỹ sư trắc địa thực hành, họ có kỹ năng cơ bản về đo đạc bản đồ, các yếu tố trên bề mặt của nó như dáng đất, chất đất, thủy hệ, lớp thực vật, đường giao thông, sửa chữa giếng khoan điểm dân cư, các địa vật…, có khả năng giải quyết những vấn đề thông thường thuộc chuyên môn trắc địa ở các cơ sở, các ngành điều tra cơ bản như: khoan giếng – khoan địa chất Các doanh nghiệp đo đạc thành lập bản đồ, giao thông, thuỷ lợi, xây dựng, quy hoạch, phục vụ quốc phòng, địa chính, quản lý về đất đai, hầm mỏ, các thông tin địa lý……

Bên cạnh những công trình lớn thì các mỏ than cũng rất cần sự có mặt của kỹ sư trắc địa. Bởi hầm mỏ luôn có những biến động khôn lường vì sự chuyển rời, biến thiên của lòng đất, đòi hỏi sự tìm hiểu phân tích để sự an toàn lúc nào cũng được đặt lên cao nhất. Vì một điều ai cũng biết, hầm một công việc nguy hiểm nhất trong số các nghề nguy hiểm.

Ngành khảo sát địa chất công trình nghiên cứu đánh giá tai biến địa chất, phát hiện nhiều nguy cơ sụt lún. Địa chất công trình được xem người lính trinh sát, đi trước tìm hiểu, đánh giá thực chất môi trường địa chất. Vì vậy, sửa chữa giếng khoan ngoài việc cần quan tâm đến chất lượng khảo sát các công trình, còn đòi hỏi các đơn vị chức năng khảo sát địa chất công trình phải nỗ lực về mọi mặt bởi đối với bất kì công trình nào dù lớn hay nhỏ, dù bình thường hay quan trọng nhưng nếu xảy ra sự cố đều gây tổn thất cho người xã hội.

Chính vì thế sinh viên của trường, tốt nghiệp có thể về làm việc tại các cơ quan của Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Thủy Lợi, tại các cơ quan khảo sát của tỉnh có thể làm việc tại các công ty khảo sát-xây dựng đang ngày càng nhiều thêm trên lĩnh vực này.

Mỗi công việc đều có những hay dở khác nhau, nhưng khi đã chọn một nghề, cho dù nó còn nhiều khó khăn vất vả, phương tiện kỹ thuật không phải lúc nào cũng hoàn hảo thì người ta vẫn có thể đi đến tận cùng niềm đam mê đó. Nghề kỹ sư trắc địa, khoan giếng – khoan địa chất khảo sát địa chất-địa hình cũng vậy, vất vả nhưng sẽ thỏa lòng cho các bạn thích khoa học thích … đi đây đi đó.

Bài Viết Liên Quan