KHOAN GIẾNG KHAI THÁC NGUỒN NƯỚC NGẦM

KHOAN GIẾNG KHAI THÁC NGUỒN NƯỚC NGẦM
Đối với một số nơi thì khoan giếng là một trong những công trình dân dụng vô cùng quan trọng hiện nay. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về kỹ thuật và quy trình để cho ra một chiếc giếng hoàn hảo.
Vì sao phải khoan giếng. Tìm hiểu về kỹ thuật và quy trình khoan giếng. Khoan giếng ở nơi thiếu nước
Đối với một số nơi, một số khu vực khi mà nguồn nước sạch không thể được khai thác và cung cấp đến tận nơi người dùng thì giếng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Giếng sẽ giúp cho người dân có thể dễ dàng khai thác được phần nước sạch ở phần nước ngầm luôn chảy ngầm bên dưới các lớp đất đá. Giúp cho người dân có được nguồn nước sạch và luôn đảm bảo về khả năng sinh hoạt vô cùng hiệu quả. Bên cạnh đó việc thiếu nước sinh hoạt, tưới tiêu sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đời sống và chăn nuôi lẫn cây trồng.

KHOAN GIẾNG KHAI THÁC NGUỒN NƯỚC NGẦM
Điều cần chú ý trước khi khoan giếng. Để có được một cái giếng chuẩn, đúng cách thì việc chuẩn bị kiểm tra và quan sát địa chất khu vực là một trong những yếu tố hàng đầu cho chất lượng của chiếc giếng. Để đào được một chiếc giếng thì điều chú ý đó chính là phải tính toán được mạch nước ngầm đang vận hành bên trong lòng đất. Đây là một trong những bước làm vô cùng quan trọng nhất trong việc đào giếng. Nếu không tìm được mạch nước ngầm thì khả năng đào được giếng nước là rất thấp và gây tốn kém cho người đào giếng nước.

Đối với việc tìm mạch nước thì cần đến những người thợ lành nghề trong việc nhận định các địa chất bên dưới. Họ có khả năng quan sát vị trí địa chất, hệ sinh thái xung quanh để dự đoán mạch nước ngầm. Đôi khi họ cũng sử dụng mạch nước ngầm của những chiếc giếng lân cận để dự đoán được dòng chảy của mạch nước ngầm có chạy qua hay không. Việc tham khảo những người lớn, người có kinh nghiệm trong làng cũng là một phương pháp để giúp cho bạn có một chiếc giếng như ý muống. Ngoài ra, cần ghi nhớ khi làm giếng đó chính là việc canh chỉnh vị trí của chiếc giếng. Giếng nước là một mạch nước ngầm nên việc hoàn toàn có thể bị nhiễm bẩn, nhiễm độc nước do các vật chất xung quanh giếng ảnh hưởng. Nên đặt vị trí của giếng cách xa hố xí hoặc những nơi trồng cây có phân bón, thuốc trừ sâu hoặc nơi thiêu hủy xác động vật, rác để tránh ảnh hưởng đến chất lượng của giếng nước. Bên cạnh đó, việc lắp đặt và khoan giếng cũng cần phải đòi hỏi được sắp xếp theo phong thủy của gia chủ và theo không gian xung quanh. Việc đào giếng khiến cho không gia tại khu vực bị thay đổi rất nhiều nên việc xem phong thủy là vô cùng cần thiết

KHOAN GIẾNG KHAI THÁC NGUỒN NƯỚC NGẦM
Quy trinh và kỹ thuật khoan giếng. Tìm hiểu về kỹ thuật và quy trình khoan giếng
Sau khi đã tìm được mạch nước ngầm sau khi đào thử thì tiếp theo đó chính là các bước khoan giếng. Nếu như ngày xưa việc khoan giếng nước là tạo ra các miệng giếng lớn và dùng xô xách. Giờ đây với sự tiếp cận của hệ thống bơm nước với các máy bơm công suất lớn thì việc khoan giếng cũng trở nên vô cùng đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều.

Chuẩn bị: Trước khi bắt đầu khoan giếng thì cần phải chuẩn bị dọn dẹp trên bề mặt giếng khoan một mặt phẳng trống trải để khi đặt máy khoan được chắc chắn hơn. Khi khoan thì máy sẽ có độ rung nhất định nên việc để máy trê một mặt phẳng có độ bám là cần thiết. Chuẩn bị điện đủ công suất để giúp đảm bảo máy khoan có thể hoạt động đúng cách. Nếu điện yếu thi máy khoan sẽ không thể nào hoạt động hết công suất. Nên chuẩn bị nước, cát và sỏi để phục vụ quá trình đào giếng và hậu khoan giếng.

KHOAN GIẾNG KHAI THÁC NGUỒN NƯỚC NGẦM
Đặt ống bao và khoan. Tìm hiểu về kỹ thuật và quy trình khoan giếng. Đặt ống bao
Trước khi đặt mũi khoan đầu tiên xuống mặt giếng thì điều đầu tiên cần phải làm đó chính là đào lớp đất cứng ở bên trên mặt giếng để tiếng hành đóng ống bao để giúp ngăn chăn tình trạng sút lớp đất đá bên trên. Sau khi đào tới phần ống thịt thì lúc này sử dụng một loại ổng nhựa lớn to bằng đường kính lỗ khoan để làm ống bao. Sau đó, sử dụng búa hoặc vật cứng để bắt đầu đóng ống bao xuống đất. Nên ghi nhớ rằng nên cho nước ngập mặt ống để giúp cho quá trình đóng ống bao trở nên dễ dàng. Đóng ống bao ngập mặt đất để tránh tình trạng đất sụt lún vào trong quá trình khoan.

Tìm hiểu về kỹ thuật và quy trình khoan giếng. Mũi khoan đá
Nên chuẩn bị phần nước bơm đẩy đủ trong khi khoan bởi điều này rất quan trọng và ảnh hưởng lớn đến quá trình tạo ra giếng. Việc cung cấp đủ nước sẽ giúp cho mũi khoan hoạt động dễ dàng khi có thể đẩy tốt các vật chất bên dưới máy khoan lên. Điều này giúp cho máy khoan không bị kẹt và có thể tiếp cận tiếp lớp vật chất bên dưới của lớp đất thịt. Tuy nhiên mỗi một nơi sẽ có lớp đất đá và địa chất bên dưới khác nhau. Tùy theo mỗi loại địa chất khác nhau thì người khoan giếng sẽ chọn ra một loại mũi khoan thích hợp. Thông thường lớp đầu sẽ là phần đất thịt và lớp đất bên dưới có thể là đá thì cần sử dụng các mũi doa to để lấy cắt lấy phần vật chất đá nằm bên dưới. Nếu như phần bên dưới lớp địa chất là đất, sỏi, cát thì mũi khoan nhọ nhọ để có thể đục bể được các vật chất bên dưới. Sau khi được đục bể thì các phần vật chất này sẽ được nước đẩy lên trên cho đến khi mũi khoan chạm được đến mạch nước ngầm.

KHOAN GIẾNG KHAI THÁC NGUỒN NƯỚC NGẦM
Tìm hiểu về kỹ thuật và quy trình khoan giếng. Mũi khoan tán sỏi
Khi khoan người ta sẽ sử dụng dung dịch bentonite trong quá trình khoan để giúp hạn chế được khả năng sụt lún lỗ đào do đất từ lỗ khoan tràn vào. Dung dịch sẽ giúp tạo thành một vách ngăn vô cùng hiệu quả để giúp cho quá trình đặt ống nước dễ dàng hơn.

Sục ống và lắp đặt: Sau khi đã hoàn tất công tác đục và khoan địa chất cho đến mực nước thì việc tiếp theo đó chính là sục vệ sinh đường ống. Người ta sẽ dùng nước sục cho địa chất như cát, sỏi vụn nằm bên dưới đáy ống được thổi lên bên trên. Thổi cho đến khi nước trong là được. Sau đó, người khoan giếng sẽ tiếp tục lắp đặt các hệ thống ống xuống giếng để bắt đầu rút mạch nước ngầm lên sử dụng. Cấu trúc của một đường ống giếng đúng cách đó chính là việc lắp đặt ba phần khác nhau bao gồm ống lọc, ống chống và ống vách.

KHOAN GIẾNG KHAI THÁC NGUỒN NƯỚC NGẦM
Ống lọc là một trong những loại ống được thiết kế với các đường lưới lỗ ở suốt đường ống và nhiệm vụ của loại ống này đó chính là giúp thu lấy phần nước sạch và loại bỏ bớt được các loại đá, sỏi cát xuất hiện do nước ngầm tạo ra. Điều này giúp hạn chế được tình trạng nước hút lên mang tạp chất đất đá. Ống chống là một đường ống được thiết kế để giúp chịu được lực của đất cát khi chèn và tránh bị sụt lún của đất hai bên nhằm gây bể đường ống bên dưới. Và thường ống chống nằm bên dưới và được chèn bằng cát. Ống vách tương tự như ống chống nhưng lại có kích thước to hơn và thường được làm bằng thép cũng nhằm bảo vệ đường ống bên trong khi được chèn các vật chất sỏi đá bên ngoài. Với phần ống vách thường khá to do nơi đây thường đặt các ống phao giúp kiểm soạt việc bơm và thoát nước.

KHOAN GIẾNG KHAI THÁC NGUỒN NƯỚC NGẦM
Đối với những đường ống giếng sâu thì cần chuẩn bị thêm ống lắng để loại bỏ cát và ống lọc, ống chống trước. Sau đó, mới tiếp tục gắn vần ống vách tiếp theo vào

Chèn cát và sỏi và rửa giếng:
Sau khi đã lắp đặt hệ thống ống thì việc tiếp theo là lèn chặt lại phần thành hai bên của đường ống của giếng. Đối với phần đáy của giếng thì nhiều người sẽ lựa chọn cát để làm nguyên liệu để chèn. Thông thường ở những vị trí đáy thường có đường ống nhỏ nên chèn cát sẽ giảm áp lực cho ống khi hút. Còn đối với các phần đầu thì việc chèn đá giúp cố định đường ống một cách chắc chắn và giữa cho phần bề mặt giếng luôn ổn định. Sau cùng, là súc giếng lại một lần cuối để giúp cho giếng luôn trong trạng thái sạch. Cho đường ống dẫn khí máy bơm và sâu bên dưới lòng giếng. Xục khí để đẩy phần nước giếng bên dưới lên để đẩy hết nước nhiễm bẩn cho đến khi nước bắn lên bề mặt thành trong là bắt đầu sử dụng được.

Lắp đặt máy bơm. Tìm hiểu về kỹ thuật và quy trình khoan giếng. Lắp đặt máy bơm
Sau khi đã thực hiện xong việc khoan và lắp đặt các đường ống cho giếng hoàn thành thì tiếp tục lắp đặt máy bơm với công suất đúng theo nhu cầu sử dụng để có thể sử dụng được chiếc giếng này. Cần ghi nhớ việc phân biệt đầu bơm nước và đầu ra của nước mới có thể giải quyết được khả năng bơm của máy. Mỗi một loại giếng khác nhau sẽ phù hợp với từng loại máy bơm khác nhau. Đối với những loại máy bơm có công suất cao thì việc bơm nước cần có phần phi ống lớn đủ tốt để có thể hút kịp nước lên cho máy bơm. Nếu máy bơm có công suất quá lớn và phần ống nhỏ sẽ khiến cho lực lớn khiến dễ gây bể phần ống bên dưới và đặc biệt là phần lọc nước. Do đó, để lựa được một chiếc máy bơm đúng tiêu chuẩn thì cần phải nhờ đến sự tư vấn của các doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ khoan giếng hàng đầu hiện nay. KHOAN GIẾNG KHAI THÁC NGUỒN NƯỚC NGẦM

KHOAN GIẾNG KHAI THÁC NGUỒN NƯỚC NGẦM
Kiểm nghiệm sau khi lắp đặt KHOAN GIẾNG
Sau khi đã lắp đặt xong phần máy bơm gắn với hệ thống giếng khoan. Bạn cần phải kiểm nghiệm một thời gian xem hệ thống giếng đã tốt hay chưa. Đôi khi sau khi đã lắp đặt xong nhưng chỉ cần một trục trặc bên trong như rò nước hoặc phao bơm bị trục trặc sẽ ảnh hưởng đến quá trình sử dụng. Do đó, trước khi hoàn thành hệ thống ống nước bên trong nhà thì nên kiểm tra thật kỹ để tránh tình trạng thất thoát nguồn nước ngầm. KHOAN GIẾNG KHAI THÁC NGUỒN NƯỚC NGẦM

Bài Viết Liên Quan