KHOAN ĐỊA CHẤT CÔNG TRÌNH

KHOAN ĐỊA CHẤT CÔNG TRÌNH

Đầu tiên cần phải xác định địa chất để nắm bắt thông số, điều kiện địa chất, tham khảo các tài liệu những công trình được xây trước đó tại khu vực lân cận, tập hợp kết quả và lưu thành hồ sơ

khoan giếng công nghiệp

Bộ hồ sơ của kết quả khảo sát địa chất giao nộp cho chủ đầu tư bao gồm 4 bộ báo cáo về kết quả khảo sát địa chất, pháp nhân công ty, biên bản nghiệm thu, khoan địa chất công trình biên bản thanh lý và thanh toán. Cụ thể từng hạng mục hồ sơ cần báo cáo những điều cơ bản như sau

Cụ thể hồ sơ báo cáo khảo sát khoan địa chất bao gồm

Báo cáo kết quả khảo sát địa chất

Phần thuyết minh báo cáo: Nội dung cần phải thể hiện rõ cầu đất nền, những đặc tính cơ lý của đất một cách chi tiết, độ sâu của từng lớp đất nền. khoan địa chất công trình

Hố khoan tại hiện trường hình trụ hố khoan phải thể hiện rõ tên của của công trình, ngày khoan, địa điểm, mực nước ngầm đo được trong hố khoan sau 24h cũng như phải lập ký hiệu trên từng lớp đất chi tiết và rõ ràng, tránh nhầm lẫn.
khoan giếng
Trình tự đánh dấu các lớp đất theo thứ tự từ trên xuống dưới, không được để lẫn lộn, ghi chú số liệu cụ thể về độ sâu, bề dày. khoan địa chất công trình Trong trường hợp nếu có dùng đất san lấp thì ghi chú rõ ràng loại đất dùng để san lấp về bề dày của chúng.

Mặt cắt địa chất: Bao gồm tên công trình, chiều sâu, địa điểm vạch dấu khoan, ngoài ra còn phải thể hiện rõ ràng thế nằm của các lớp đất và chú thích dễ hiểu.

Bản bố trí các hố khoan: Trên bản vẽ sẽ được thể hiện cụ thể vị trí thực hiện các hồ khoan, chiều sâu và bề rộng lỗ khoan, các hình ảnh chụp các hố khoan tại hiện trường và hình ảnh trong phòng thí nghiệm. Mẫu báo cấu khảo sát địa chất cần tuân thủ theo quy định của Nhà nước, cụ thể là tuân thủ

Pháp nhân công ty
khoan giếng công nghiệp
Nhà đầu tư trước khi chọn công ty thực hiện khoan khảo sát địa chất cần kiểm tra xem giấy phép kinh doanh của công ty, chứng chỉ hành nghề, kèm theo đó là giấy phép hoạt động của phòng thí nghiệm đất đạt chuẩn quy định của Nhà nước.

Các biên bản nghiệm thu

Biên bản nghiệm địa chất cần có biên bản nghiệm thu thành phần, biên bản nghiệm thu kế quả khảo sát hiện trường và cả kết quả phân tích được tại phòng thí nghiệm. Sửa chữa giếng khoan Các biên bản này đánh nhằm để đánh giá về chất lượng khảo sát xây dựng, phạm vi khảo sát, quy mô, hình thức báo cáo kết quả xây dựng và các vấn đề khác nếu có. khoan địa chất công trình

Các biên bản thanh lý, thanh toán

Đây là những biên bản thanh lý hợp đồng, biên bản nghiệm thu cụ thể cho từng hạng mục, giấy tờ quyết toán, biên bản nghiệm thu hoàn thành toàn bộ công việc và giấy đề nghị thanh toán.

Sau khi khảo sát địa chất hoàn thành, hồ sơ kết quả khảo sát được giao nộp cho Chủ đầu tư. Sau đó Chủ đầu tư sẽ bàn giao hồ sơ cho thiết kế và nộp hồ sơ xin phép xây dựng tại Sở Xây Dựng địa phương trực tiếp quản lý dự án.
khoan giếng
Máy khoan thăm dò và lấy mẫu thử phải là máy khoan địa chất chuyên dụng hay HT-150E. Sau khi khoan đến độ sâu đã định, đơn vị khảo sát sẽ tiến hành quan sát, khoan địa chất công trình đánh giá sơ bộ và lấy mẫu thử ở từng độ sâu khác nhau, Khoan giếng cứ mỗi lần lấy mẫu đất để thí nghiệm cơ lý là sẽ phải đóng một SPT tại hiện trường. Mẫu thử được đưa về bộ phận phân tích tại những phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn và được chứng nhận của SPT.

Mẫu thí nghiệm sẽ phải được phân tích và đánh giá dựa trên 9 tiêu chí cơ lý, khoan giếng ở những công trình được xây dựng với quy mô lớn việc thí nghiệm sẽ chuyên sâu hơn, cần phải tiến hành thêm một vài thí nghiệm khác như; thí nghiệm nén 3 trục cố kết không thoát nước CU hoặc UU, khoan địa chất công trình thí nghiệm nén một trục nở hông và thí nghiệm mẫu nước ăn mòn bê tông,..

Bài Viết Liên Quan