khoan giếng

khoan giếng Đối với nhiều nơi hiện nay, việc sử dụng giếng khoan làm nguồn cấp nước là điều cần thiết và cần được lưu tâm. Đại đa số người dân tại các vùng nông thôn, miền núi vẫn giữ thói quen khoan, đào giếng lấy nước ngầm. Nguồn nước này không chỉ phục vụ cho sản xuất nông nghiệp mà còn dùng cho sinh hoạt. Thực tế cho thấy một nguồn nước tốt, lưu lượng ổn định và chất lượng nước thường phụ thuộc nhiều vào vị trí khoan và kỹ thuật khoan giếng.

chuyên về khoan giếng


Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu tới bạn đọc cấu tạo giếng khoan và kỹ thuật khoan giếng cơ bản. Tuy nhiên chúng tôi khuyên bạn đọc không nên tự mình khoan giếng nếu không nắm vững quy trình kỹ thuật.

khoan giếng nước

Cấu tạo giếng khoan

Cấu thành giếng khoan: 04 phần chính:
Miệng giếng: Thường kết hợp bố trí vị trí đặt máy bơm hút nước

– Thân giếng được cấu tạo bằng ống thép hay ống nhựa từ bề mạt đến đáy giếng

– Chiều dài của ống vách phụ thuộc vào chiều sâu của giếng khoan

Bộ phận thu nước được nối với ống vách, khe lưới dùng để thu nước , được bố trí tại tầng trữ nước vào giếng. Chiều dài ống lọc phụ thuộc vào chiều dày của tầng nước và lượng nước cần khai thác

Ống lắng: Bố trí dưới ống lọc nước. Dùng để lắng cặn cát và chịu lực khi thổi súc rửa giếng. Chiều dài ống lắng khoản 1-1,5m.

Kỹ thuật khoan giếng

Bước 1: Khoan giếng

Khi khoan giếng cần lựa chọn theo các điều kiện địa chất thuỷ văn tại điểm khoan, dự kiến chiều sâu, đường kính khoan và đường kính giếng, lựa chọn phương pháp khoan. Chú ý giếng khoan phải cách nguồn ô nhiễm tối thiểu 10 mét.

khoan giếng đá

Bước 2: Sau khi khoan giếng xong dừng lại để lắp vách giếng

Khi lắp hoàn thành một cái giếng, ta phải cách ly giếng để khỏi bị nhiễm bẩn từ bề mặt đất xuống và các tầng ngậm nước không dùng đến bằng cách: Đóng hoặc chèn xung quanh ngoài ống vách giếng lớp đất sét có độ sâu tối thiểu là 3m, quanh miệng giếng lớp đất sét rộng 0,5m

khoan giếng miền bắc

Bước 3: Bơm súc rửa giếng, bơm cảo nhiều lần đến khi thấy nước giếng: nước trong, không màu, không có mùi, vị lạ thì mới đưa vào sử dụng. Nếu nước nhiễm sắt ( nước phèn) thì ta dùng bể lọc phèn để xử lý nước đạt yêu cầu mới sử dụng.

Thông thường người ta sử dụng một thiết bị máy bơm nước chuyên dùng cho giếng khoan để đưa nước ngầm từ giếng lên mặt đất. Dòng Máy bơm nước giếng khoan này có 2 dạng: đặt chìm và đặt cạn (bơm dân dụng). Tùy theo tính chất nguồn nước, yêu cầu cấp nước mà người sử dụng sẽ chọn dòng bơm phù hợp theo nhu cầu sử dụng.

Để được tư vấn về các khoan giếng cũng như tìm mua sản phẩm chính hãng mấy bơm nước với giá hợp lý nhất. Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi.

Bài Viết Liên Quan